Nhiều người vẫn thường nhầm tưởng về thuật ngữ “cây Trầm Hương“. Nhưng thuật ngữ này lại là khái niệm sai lầm. Bởi lẽ thứ tạo ra trầm không phải cây trầm. Vậy loại cây chính xác là cây gì? Có hàng ngàn câu hỏi xung quanh vấn đề này. Bài viết này sẽ liệt kê tất tần tật kiến thức về gỗ trầm hương là gì? Vì sao vòng tay trầm hương được ưa chuộng..để bạn đọc có thể trang bị cho mình những kiến thức đúng nhất nhé
I. Trầm hương là gì?
1.1 Nguồn gốc và cách hình thành
Cây trầm hương thật ra không hề tồn tại. Bởi thứ tạo ra trầm chính xác được gọi là cây dó bầu. Người ta truyền nhau thuật ngữ này bởi họ nghĩ đây vốn là một loại gỗ. Mà gỗ thì đến từ cây. Vì vậy họ thản thiên gọi đó là cây trầm hương.
Sự thật thì trầm hương là gì? Trầm Hương là phần gỗ mục thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu. Trong quá trình sinh trưởng, khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài. Dần dần cùng với sự kết hợp của nấm và vi khuẩn. Phần gỗ bị thương đó biến tính thành Trầm – thứ gỗ chứa một loại tinh dầu đặc biệt.
![rừng cây dó bầu](https://thienmochuong.com/wp-content/uploads/2019/07/R%E1%BB%ABng-c%C3%A2y-d%C3%B3-b%E1%BA%A7u.jpg)
Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh. Dân gian truyền rằng: Hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh Khí của Trời Đất.
1.2 Giá trị của gỗ Trầm hương
Trầm đã được chia làm ba loại dựa trên lượng tinh dầu nhiều hay ít ẩn chứa bên trong. Hạng 1 là Kỳ Nam. Loại này có giá đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, loại cao cấp nhất dao động trong khoảng trên 6000 USD cho một kilogram, còn tinh dầu trầm ở khoảng 9000 USD/1 lít. Những loại còn lại được chế tác thành nhiều vật phẩm phong thủy, tâm linh. Áp dụng vào đời sống và mang lại cuộc sống an lạc, vui vẻ cho người sử dụng.
Từ xa xưa người Nhật đã biết thưởng thức trầm trong các ngày Đại lễ. Đa phần là dành cho Vua chúa hay các Nguyên thủ Quốc gia. Khi ấy, ở nơi trang nghiêm như đền chùa mọi người cùng nhau quyên tiền và tiến cúng. Trước khi kính lễ họ phải rửa tay sạch, sau đó mới được lại gần một chiếc lư lớn. Bên trong đang đốt trầm hương.